Trang chủTin tứcCách làm thiệp sinh nhật đơn giản, đẹp tặng người thân, bạn bè

Cách làm thiệp sinh nhật đơn giản, đẹp tặng người thân, bạn bè

04 / 03 / 2022 Lê Thị Ngọc Thúy

Sắp tới là sinh nhật mẹ, bạn trai hoặc người bạn thân nhất nhưng bạn không biết nên tặng cho họ món quà gì để thể hiện tình cảm của mình. Chiếc thiệp nhỏ nhỏ, xinh xắn là gợi ý dành cho bạn. Cùng tham khảo cách làm thiệp sinh nhật mà Yohand chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Cách làm thiệp sinh nhật handmade đơn giản bằng giấy A4

Bạn muốn làm chiếc thiệp sinh nhật đơn giản, không quá cầu kỳ với những nguyên liệu dễ tìm, giúp tiết kiệm thời gian thì hãy tham khảo cách làm thiệp sinh nhật đơn giản bằng giấy A4 dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

 • 2 Tấm giấy bìa A4 có màu xanh lá và màu tím.
 • 1 Tờ giấy trắng khổ A4.
 • 3 Tờ giấy gấp hạc khác màu.
 • Keo sữa.
 • Bút chì, bút lông màu đỏ và đen.
 • Kéo và thước kẻ.

Các bước làm thiệp sinh nhật bằng giấy A4

 • Bước 1: Làm bìa trong và ngoài.

Làm bìa trong và ngoài bằng cách gấp đôi 1 tờ giấy màu và 1 tờ giấy A4. Sau đó phết keo lên mặt ngoài của tờ giấy trắng A4 rồi dán vào mặt trong của tờ giấy màu. Bạn nhớ dán từng mặt để giấy được đều và đẹp nhé!

Làm bìa trong và ngoài tấm thiệp
Làm bìa trong và ngoài tấm thiệp
 • Bước 2: Làm hoa.

Bạn dùng các tờ giấy xếp hạc, gấp đôi chéo thành hình tam giác rồi tiếp tục gấp đôi lại để tạo một điểm ở chính giữa. Từ điểm này, bạn gấp tờ giấy sao cho 2 góc đáy của hình tam giác hướng lên trên. Sau đó, bạn dùng bút chì vẽ hình cánh hoa mà bạn thích rồi dùng kéo cắt theo đường đã vẽ. Thực hiện tương tự với tờ giấy khác nhưng bạn hãy vẽ cánh hoa nhỏ hơn để tạo ra bông hoa nhỏ. Bạn cắt khoảng 3 – 4 cặp hoa là đủ. 

Bạn dùng bút lông màu đỏ để vẽ đường viền cho các cánh hoa và nhụy của cánh hoa lớn, nhỏ. Sau đó, bạn dùng tay cầm của cây kéo, kéo nhẹ cánh hoa nhỏ để tạo độ cong lượn tự nhiên rồi dùng keo sữa dán lên trên những bông hoa lớn.

Làm hoa dán thiệp
Làm hoa dán thiệp
 • Bước 3: Làm lá.

Bạn chia tấm bìa xanh lá thành 3 phần bằng nhau rồi cắt đều các phần. Sau đó, bạn gấp đôi tờ giấy đã cắt và dùng bút chì vẽ một nửa chiếc lá từ đường gấp giữa trở ra, dùng kéo cắt theo đường đã vẽ.

Mỗi chiếc lá có chiều cao khoảng từ 5 – 10cm, bạn cắt tầm khoảng từ 5 – 7 chiếc lá có kích thước khác nhau là được.

Làm lá dán thiệp
Làm lá dán thiệp
 • Bước 4: Trang trí bìa ngoài của tấm thiệp.

Bạn đo từ ngoài bìa vào khoảng 1cm rồi dùng thước và bút lông màu đen vẽ đường đứt khúc để tạo thành đường viền xung quanh tấm bìa cứng.

Bạn dùng tờ giấy trắng khác để viết dòng chữ “Happy Birthday” và dùng bút chì vẽ đường viền xung quanh chữ như hình bên dưới. Sau đó, dùng kéo cắt theo đường viền đã vẽ và dán lên bìa của tấm thiệp. Tiếp theo, bạn dùng keo sữa dán những bông hoa và lá lên bề mặt tấm thiệp.

Trang trí mặt ngoài của tấm thiệp
Trang trí mặt ngoài của tấm thiệp
 • Bước 5: Trang trí bìa trong của tấm thiệp.

Bạn dùng 3 tờ giấy xếp hạc màu vàng, xanh, hồng cắt thành 3 hình vuông rồi vẽ đường viền đứt khúc và dán vào mặt trong bên phải của tấm thiệp.

Tiếp theo, bạn dùng phần thừa của 3 tờ giấy xếp hạc cắt thành 3 quả bong bóng. Dùng thêm 2 tờ giấy xếp hạc màu cam và xanh nõn chuối cắt thành 2 hình bong bóng và dán vào mặt trong bên trái của tấm thiệp. Sau đó, bạn dùng bút lông màu đỏ để vẽ dây cho từng quả bóng.

Trang trí mặt trong của tấm thiệp
Trang trí mặt trong của tấm thiệp
 • Bước 6: Hoàn thiện thiệp sinh nhật handmade đẹp với nhiều màu sắc và họa tiết độc đáo.
Chiếc thiệp sinh nhật handmade hoàn thiện
Chiếc thiệp sinh nhật handmade hoàn thiện

Cách làm thiệp sinh nhật tặng mẹ với hoa hồng nổi

Mẹ là người phụ nữ đặc biệt trong lòng của mỗi người. Do đó, vào ngày sinh nhật của mẹ, ngoài những món quà đắt tiền, bạn có thể viết vài dòng chúc mừng sinh nhật để thể hiện tình yêu thương của mình đối với mẹ. Bạn có thể tham khảo cách làm thiệp chúc mừng sinh nhật mẹ theo các bước hướng dẫn ngay dưới đây.

Nguyên vật liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

 • Giấy bìa làm thiệp màu trắng.
 • Giấy dán tường loại mỏng có in hình hoa hồng (lưu ý: bạn nên chọn loại hoa rời).
 • Kéo, hồ hoặc keo 2 mặt, xốp dán loại dày và mỏng. 
 • Một đoạn ruy băng, bìa màu xanh lá và màu hoa (trùng với màu in trên giấy dán tường) hoặc dùng sáp xanh tô lên bìa trắng.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Bạn cắt các mảnh giấy dán tường có in hình hoa hồng rồi dán lên bìa màu trắng làm thiệp. Bạn cần miết phẳng mặt giấy để trông giống như một tấm bìa in sẵn hình hoa. Bạn có thể dùng dụng cụ con lăn để dàn phẳng.
Cắt hình bông hoa và dán lên giấy bìa màu trắng
Cắt hình bông hoa và dán lên giấy bìa màu trắng
 • Bước 2: Bạn cắt sát mép 1 hình hoa đã dán trên bìa. Các hình hoa còn lại thì cắt rời từng bộ phận như hình bên dưới.
Cắt hình hoa hồng
Cắt hình hoa hồng
 • Bước 3: Dán xốp vào mặt sau của các miếng hoa vừa cắt. Phần nhụy hoa thì dán xốp dày hơn một chút.
Dán xốp lên mặt sau của miếng hoa hồng vừa cắt
Dán xốp lên mặt sau của miếng hoa hồng vừa cắt
 • Bước 4: Cắt nền thiệp hình chữ nhật rồi tô đường viền màu xanh lá phía ngoài nền. Sau đó, bạn dán phần hoa nguyên vẹn vào giữa nền, dán tiếp các bộ phận rời ở lớp thứ 2 sao cho trùng khít đường nét các cánh hoa lớp trên lớp dưới với nhau. Phần nhụy hoa thì dán sau cùng. Các lá của hoa hồng thì dán phía ngoài sao cho trùng khít lên các đường nét cành lá phía dưới. Dán nền thiệp ở phía trên bìa thiệp có hình chữ nhật lớn gấp đôi.
Dán hình hoa hồng lên nền thiệp hình chữ nhật
Dán hình hoa hồng lên nền thiệp hình chữ nhật
 • Bước 5: Bạn dùng kéo cắt đường diềm 2 dải bìa màu sao cho dải màu trắng nhỏ hơn để dán lên trên dải màu xanh. Đoạn ruy băng thì thắt hình nơ rồi dùng keo 2 mặt dán chặt phía trên dải bìa trắng. Bạn dán chồng 2 dải bìa đó xuống phía dưới lớp bìa thiệp có dán nền thiệp hình hoa.
Cắt và dán đường diềm vào dưới hình hoa hồng
Cắt và dán đường diềm vào dưới hình hoa hồng
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn đã có ngay một tấm thiệp sinh nhật tặng mẹ với hình hoa hồng nổi đẹp mắt.
Tấm thiệp sinh nhật tặng mẹ cực đẹp
Tấm thiệp sinh nhật tặng mẹ cực đẹp

Cách làm thiệp sinh nhật tặng bạn trai

Nếu sắp tới là ngày sinh nhật của bạn trai, bạn muốn tự tay mình làm món quà thật ý nghĩa để tặng người ấy thì một chiếc thiệp nhỏ nhỏ, xinh xinh sẽ là gợi ý dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo cách làm thiệp sinh nhật tặng bạn trai với các bước đơn giản được hướng dẫn ngay dưới đây.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

 • Giấy thủ công đủ màu.
 • Kéo, bút chì, thước kẻ và keo dán.

Cách làm thiệp sinh nhật

 • Bước 1: Bạn dùng giấy thủ công cắt thành hình vuông có kích thước đều nhau rồi gấp đôi từng hình lại, dùng bút chì vẽ một nửa hình trái tim, dùng kéo cắt theo đường đã vẽ là bạn có được hình trái tim. Thực hiện tương tự để có nhiều hình trái tim đủ sắc màu.
Vẽ và cắt hình trái tim
Vẽ và cắt hình trái tim
 • Bước 2: Bạn đặt trái tim màu trắng lên giấy thủ công loại cứng, dùng thước phân chia tỉ lệ như hình bên dưới rồi gấp các hình chữ nhật vừa vẽ để tạo thành nếp.
Tạo nếp gấp
Tạo nếp gấp
 • Bước 3: Bạn dùng keo dán lên mặt sau của hình trái tim rồi dán lần lượt lên các nếp gấp vừa tạo ở bước 2. Lúc này, bạn sẽ được các hình trái tim xếp chồng lên nhau như hình bên dưới.
Dán hình trái tim lên các nếp gấp
Dán hình trái tim lên các nếp gấp
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn dùng tấm giấy thủ công màu xanh lớn gấp làm đôi rồi lấy giấy thủ công dán theo hình dấu cộng để luồn những hình trái tim vào như hình bên dưới.
Dán hình dấu cộng vào tấm giấy thủ công màu xanh
Dán hình dấu cộng vào tấm giấy thủ công màu xanh
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn viết những lời yêu thương muốn gửi gắm đến người yêu của mình lên bức thiệp. Bạn dùng những hình trái tim còn lại để dán lên mặt ngoài của tấm thiệp rồi dùng bút lông màu đen để vẽ các sợi dây như hình bên dưới.
Tấm thiệp chúc mừng sinh nhật dành cho bạn trai đầy tình cảm
Tấm thiệp chúc mừng sinh nhật dành cho bạn trai đầy tình cảm

Bạn muốn dành tình cảm đặc biệt của mình cho những người mình yêu thương vào ngày sinh nhật thì hãy tự tay thực hiện một trong 3 cách làm thiệp sinh nhật đơn giản vừa chia sẻ trên nhé! Nếu bạn cần mua các vật dụng, nguyên liệu để làm thiệp sinh nhật thì hãy tham khảo tại Yohand. Tại đây có rất nhiều vật dụng trang trí để bạn lựa chọn. Liên hệ đặt hàng ngay với chúng tôi nhé!

0973 392 394